• Register
Suy nghĩ về tệ nạn xã hội- Nghiện cá độ, cờ bạc

Suy nghĩ về tệ nạn xã hội- Nghiện cá độ, cờ bạc

Việc đương đầu với nhiều khó khăn trong cuộc sống chưa bao giờ thực sự dễ làm nhưng việc đương đầu với vấn đề nghiện cá độ bóng đá, nghiện cờ bạc là một việc còn khó khăn hơn và vượt ngoài tầm kiểm soát đối với những ai có dính líu đến việc này. Dưới đây là những lý do thường xuyên bắt gặp.

Suy nghĩ về tệ nạn xã hội- Nghiện cá độ, cờ bạc

Quan niệm của xã hội về cá độ và cờ bạc

Góc nhìn từ xã hội cho thấy việc nghiện cá độ và cờ bạc là một bản chất xấu, là sự yếu đuối về mặt luân lý hoặc có thể cho rằng số phận kém may mắn đã khiến những người nghiện cờ bạc cùng gia đình của họ bị hổ thẹn và muốn giấu đi mọi chuyện. Bất đắc dĩ lắm họ mới thừa nhận vấn đề và tìm kiếm sự giúp đỡ ở bên ngoài vì họ sợ sẽ bị người quen bàn tán, phê bình… Đáng tiếc rằng, hoàn cảnh của họ sẽ ngày càng tệ hơn khi cờ bạc không được chấp nhận và giải quyết một cách triệt để.cờ bạc phản ánh nhân cách con người, những người nghiện cờ bạc thường bị coi thường, xa lánh, tệ nạn này biến chúng ta thành phần tử không được chào đón và giao lưu trong cộng đồng.

Thiếu những thông tin chính xác cũng như hiểu biết về cờ bạc và vấn đề nghiện cờ bạc, nghiện cá độ bóng đá…

Hầu như những thông tin có trên các trang web đều không được phổ biến rộng rãi hoặc không được sẵn có. Vậy làm thế nào để phòng, chống tệ nạn cờ bạc? Đây là câu hỏi gây đau đầu với nhà nước, với bậc phụ huynh không muốn con cái sa đọa trong thói xấu, với những người nhận biết rõ về tác hại của cờ bạc. Việc thiếu những thông tin cần thiết sẽ có thể mang lại những thói quen cờ bạc thiếu suy nghĩ và gây nhiều nguy hiểm đối với người chơi, làm gia tăng sự rối loạn và bực tức cho gia đình, cho bạn bè và cho cả người thân, cản trở sự cố gắng của mọi người khi cùng nhau giải quyết vấn đề.

Sự trợ giúp, bảo vệ của người nhà

Mỗi cá nhân cần tuyên truyền đến tập thể về hiểu biết và trách nhiệm của mình trước sự hoành hành của tệ nạn cờ bạc, để tập thể cùng nói không với cờ bạc. Tập thể ở đây có thể là gia đình, bạn bè, trường lớp, rộng hơn là toàn xã hội. Không chỉ có vậy, mỗi người cần xây dựng cho mình chính kiến riêng, để không bị tác động, dụ dỗ đánh bài bởi những người xung quanh. Bên cạnh đó, nếu phát hiện một tổ chức đang cờ bạc trái phép, chúng ta nên trình báo lên cơ quan chức năng, để dẹp bỏ tội cờ bạc. Ta cần lên án, phê phán, tỏ thái độ dứt khoát với những người nghiện cờ bạc, tôn sùng cờ bạc. Mỗi chúng ta phải xây dựng hình ảnh đẹp, để làm tấm gương cho mọi người xung quanh, cho lớp trẻ noi theo, không tham gia và dính líu đến cờ bạc.

Trái lại với đó là để giữ thể diện cũng như hòa khí trong gia đình, người thân trong nhà sẽ làm bất cứ điều gì có thể nhằm giúp người bị nghiện. Cho dù điều này cũng có nghĩa là phải trả nợ cho người đánh bạc hoặc đôi lúc gánh phải trách nhiệm gia đình của người đánh bạc; người nhà thường cố gắng trợ giúp cho dù có phải trả giá bằng sức khoẻ và hạnh phúc của bản thân. Tuy nhiên, cách giải quyết này không mang lại hiệu quả mà chỉ khiến con bạc dễ quay lại lối mòn cũ hơn.

Kết lại, cờ bạc là một trong tệ nạn nguy hiểm và cần tránh trong xã hội. Mỗi người trong chúng ta cần hiểu biết và phòng chống nó. Có vậy mới xây dựng được một xã hội lành mạnh và phát triển

Related posts